สโมสรฟุตบอลริเวอร์ เพลท (Club Atlético River Plate)

SBO

ชื่อเต็ม : คลับ แอตแลติโก้ ริเวอร์ เพลท
ฉายา : Los Mollonarios
ก่อตั้ง : วันที่ 25 พฤษภาคม 1901
สนาม : สนามกีฬาอนุสาวรีย์ริเวอร์เพลท , บัวโนสไอเรส
ความจุ : 65,645
ประธานสโมสร : ดาเนียล ปาซาเรล่า
ผู้จัดการทีม : มาติอัส อัลเมย์ด้า

Club Atlético River Plate ริเวอร์ เพลท เป็นสโมสรที่อยู่ในประเทศอาร์เจนติน่า ก่อตั้งขึ้นในปี 1901 ตั้งอยู่ในย่าน เบลกราโน่  ในกรุงบัวโนสไอเรส  เมืองหลวงของประเทศอาร์เจนติน่า และตั้งชื่อตามปากแม่น้ำของเมือง Río de la Plata

แม้ว่าในพื้นที่จะมีสโมสรอยู่หลายทีม นอกเหนือจากกีฬาฟุตบอลแล้ว ยังมีกีฬาอีกหลากหลายประเภท เช่นกรีฑา basque pelota หมากรุก บาสเกตบอล cestoball ยิมนาสติก ฮอกกี้ กีฬาคาราเต้ ฮอกกี้ลูกกลิ้ง สเก็ตลีลา ว่ายน้ำ เทควันโด เทนนิสวอลเลย์บอลและ โปโลน้ำ แต่สโมสร River Plate เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีสำหรับทีมฟุตบอลอาชีพ ที่เป็นที่รู้จักในประเทศอาร์เจนตินา

สโมสร River Plate ก่อตั้งขึ้นในวันที่ 25 พฤษภาคม ค.ศ. 1901 ใกล้กับลาโบกาซึ่งเป็นที่ตั้งของสโมสรฟุตบอลโบคาจูเนียส์ แต่ในภายหลังสโมสร River Plat ได้ย้ายไปอยู่ที่ย่านนูเญซ ทางตอนเหนือของกรุงบัวโนสไอเรส ในปี ค.ศ. 1923

สโมสร River Plate เป็นหนึ่งในห้าสโมสรยักษ์ใหญ่ของประเทศอาร์เจนติน่า อีกทั่ง River Plate ยังสามารถคว้าถ้วยแชมป์ในลีกของประเทศได้ถึง 36 ครั้ง River Plate เป็นทีมแรกและทีมเดียวที่สามารถคว้าแชมป์ CONMEBOL 4 รายการในระดับทวีปอีกด้วยด้วยหลังจากชนะ Copa Sudamericana 2014 , Recopa Sudamericana , Copa Libertadores 2015 และ 2015 Suruga Bank Championship นอกจากนี้ในปี 2000 River Plate ได้รับเกียรติจาก FIFA ให้เป็นสโมสรที่ดีที่สุดในศตวรรษที่ 9 ของโลก