พื้นฐานการเล่นเปตองที่มือใหม่ควรทราบ

ไม่ว่าเราจะเล่นกีฬาประเภทไหนสิ่งที่สำคัญที่สุดคือนักกีฬาจะต้องมีพื้นฐานในการเล่นในการเล่นเปตองก็เช่นกัน

ถึงแม้ว่าจะเป็นกีฬาที่เล่นง่ายมีกติกากติกาไม่ซับซ้อนอะไรมากมายแต่นักกีฬาก็จะต้องมีพื้นฐานในการเล่นจึงจะเล่นเปตองได้ออกมาอย่างมีประสิทธิภาพวันนี้เราจึงมีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับพื้นฐานการเล่นเปตองมาฝากไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

  1. สำหรับพื้นฐานการเล่นกีฬาเปตองจะมีอยู่ด้วยกัน 3 องค์ประกอบคือการถือลูก การโยนลูก และการยืน
  2. สำหรับการถือลูกนั้นถือว่าเป็นพื้นฐานที่สำคัญอย่างหนึ่งในการเล่นเปตองเลยก็ว่าได้เพราะเปตองนั้นทำด้วยโลหะที่มีสภาพลื่นและมีน้ำหนักที่หนักพอสมควรประมาณ 650 ถึง 800 กรัมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 7-8 เซนติเมตร ดังนั้นนักกีฬาคนไหนที่ถือผิดวิธีก็อาจจะทำให้การเล่นผิดพลาดและอาจจะได้รับบาดเจ็บได้วิธีถือลูกเปตองหากเป็นผู้ที่ถนัดขวา ให้แบมือหงายและนิ้วมือกลางออกใช้มือซ้ายหยิบลูกเปตองวางบนอุ้มมือขวาใช้นิ้วมือกำเหมือนการขยุ้มนิ้วมือโดยให้นิ้วมือเรียงห่างกันพอสมควรไม่ใช้กันจนเกินไปนิ้วหัวแม่มือล็อคลูกเปตองไว้ให้กระชับในอุ้งมือ
  3. สำหรับการโยนนั้นเมื่อผู้เล่นที่ถือลูกเปตองและยืนเริ่มต้นได้พร้อมแล้วการโยนลูกเปตองนั้นเป้าหมายที่พยายามจะให้ก็ให้ลูกเป้ามากที่สุดคือจะต้องโยนในลักษณะคว่ำมือ มีจังหวะการแกว่งแขนการงอข้อมือก่อนปล่อยลูกอย่างถูกวิธีและการปล่อยลูกเปตองและบังคับลูกเปตองด้วยนิ้วมือการโยนลูกเปตองที่ดีควรโยนแบบคว่ำมือซึ่งสามารถควบคุมให้เกิดแรงเหนี่ยวรั้งได้หากโยนลูกเปตองแบบหงายมือจะทำให้ลูกวิ่งไปไกลเกินระยะที่เราต้องการ
  4. และสุดท้ายคือการยืนนะจุดวงกลมๆที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 30 -50 เซนติเมตรเราจะเริ่มเล่นที่เขียนขึ้นสำหรับการยืนโยนลูกเปตองการยืนนี้กติกากำหนดไว้ให้ปฏิบัติคือห้ามยกเท้าข้างใดข้างหนึ่งบนพื้นดินขณะทำการโยนลูกเปตองห้ามออกจากวงกลมก่อนที่ลูกเปตองจะตกถึงพื้นและห้ามสัมผัสหรือเย็บเส้นวงกลม

อย่างไรก็ตามการยืนนั้นต้องยืนในวงกลมที่กำหนดให้โยนลูกเปตองโดยเท้าทั้งสองข้างจะอยู่บนพื้นดินจะยกเท้าข้างใดข้างหนึ่งบนพื้นไม่ได้ แต่สามารถยืนเขย่งเท้าได้แต่อย่างไรก็ตามหากเป็นคนพิการก็อาจใช้เท้าเดียวก็ได้หากยกขาข้างใดข้างหนึ่งออกนอกวงกลมหรือเหยียบเส้นหรือยกเท้าถือเป็นการฟาวล์ผิดกติกาและเป็นลูกเสียและสิทธิ์การโยนลูกก่อนอาจจะตกอยู่ที่ฝ่ายตรงข้ามได้