ลักษณะของการได้รับบาดเจ็บจากการเล่นวอลเลย์บอล

กีฬาวอลเลย์บอลนั้นถือว่าเป็นกีฬาออกกำลังกายชนิดหนึ่งที่เล่นกันเป็นทีมซึ่งกีฬาวอลเลย์บอลนั้นมีประโยชน์ต่อผู้ที่เล่นมากมาย แต่อย่างไรก็ตามกีฬาวอลเลย์บอลมันก็สามารถทำให้ผู้ที่เล่นได้รับบาดเจ็บได้หลายๆทางเช่นกันวันนี้เราจึงจะมาพูดถึงในเรื่องของ ลักษณะของอาการบาดเจ็บที่เกิดจากการเล่นวอลเลย์บอลไปดูกันเลยว่าเป็นอย่างไรบ้าง

  1. ลักษณะอย่างแรกในการเล่นวอลเลย์บอลที่นักกีฬาประสบพบเจอมากที่สุดคืออาการฟกช้ำดำเขียว เป็นตาลที่ร่างกายของเรานั้นกระทบกระแทกโดยที่เลือดไม่ออกหรือกระทบกระแทกของที่ไม่มีคนจึงทำให้เลือดออกใต้ชั้นผิวหนังหรือที่กล้ามเนื้อของเรานั่นเองหากเป็นหนักก็อาจจะเลือดออกไปถึงฉันย่องกระดูกระยะแรกเงินเดือนยังไม่ซึมออกมาจะทำให้ผิวหนังของเรานั้นสีเปลี่ยนแปลงไปและมีอาการบวมขึ้นมาซึ่งอาจจะเกิดจากการที่ร่างกายกระทบกันอย่างรุนแรงในขณะที่กำลังเล่นวอลเลย์บอลหากนักกีฬาคนไหนเกิดลักษณะอาการบาดเจ็บเกี่ยวกับการพกช้ำให้นำของเย็นมาประคบบริเวณที่เป็นรอยพกช้ำแต่หากเป็นบริเวณที่ติดกับกระดูกเช่นหน้าแข้งอย่าเพิ่งถูนวดให้ใช้ผ้าพันให้แน่นหลัง 24 ชั่วโมงจึงค่อยๆถูนวดเบาๆและปัจจุบันก็มียาหลายชนิดที่ทายถูกแก้อาการฟกซ้ำเหล่านี้หายอย่างรวดเร็วอีกด้วย
  2. ลักษณะอาการบาดเจ็บต่อมาคือกล้ามเนื้อฉีกเกิดจากการที่นักกีฬามีการยืดตัวมากจนเกินไปอาการเกินกำลังของตัวเองจึงทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นฉีกขาดและเกิดอาการเจ็บปวดบริเวณที่ฉีกขาด
  3. ซึ่งระยะแรกนั้นหากกล้ามเนื้อฉีกขาดจะทำให้บริเวณที่ฉีกขาดมีรอยบุ๋มหากปล่อยเอาไว้อาจจะทำให้กล้ามเนื้อหดตัวกับบริเวณนั้นจนทำให้ไม่สามารถใช้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นได้เลยถ้าจะเจ็บปวดมากวิธีการปฐมพยาบาลสำหรับนักกีฬาที่กล้ามเนื้อฉีกขาดให้นักกีฬานั้นอยู่ท่าที่พักกล้ามเนื้อที่รู้สึกคลายความเจ็บได้มากที่สุดแต่หากมีพลาสเตอร์ให้ใช้ติดส่วนบนของกล้ามเนื้อลงมายังส่วนล่างของกล้ามเนื้อหลายๆชิ้นจากนั้นก็นำของเย็นมาประคบให้เร็วที่สุดภายใน 24 ชั่วโมงในช่วงแรกๆนั้นก็อาจจะมีเลือดไหลออกมาจากกล้ามเนื้อแต่เมื่อนักกีฬาพักกล้ามเนื้อไปสักพักก็จะทำให้ไม่มีความเจ็บปวด
  4. ต่อมาคือข้อเคลื่อนหลุดสาเหตุมาจากที่เกิดเยื่อหุ้มข้อขาดหรืออาจจะถูกยึดมากเกินไปซึ่งจะพบว่ามีรูปข้อที่ผิดไปหากนักกีฬาคนไหนเกิดอุบัติเหตุประเภทนี้ ก็เกิดขึ้นบ่อยกับนักกีฬาวอลเลย์บอลเช่นกันเพราะเกิดการล้มบ่อยๆหากเกิดขึ้นก็พยายามอย่าเคลื่อนไหวในส่วนที่ข้อเคลื่อนหลุดจากนั้นก็นำไปส่งแพทย์จะระมัดระวังระหว่างการไปส่งงานอาจจะให้นักกีฬาทานยาแก้ปวดไปด้วยหรือจะใช้น้ำแข็งประคบเพื่อลดความเจ็บปวดให้แก่นักกีฬา
  5. และสุดท้ายคือกระดูกหักหากนักกีฬาคนไหนกระดูกหักจะมีการประถมพยาบาลลักหลับข้อเคลื่อนหลุดแต่จะต้องมีไม้แข็งมาดามไว้ในส่วนบริเวณที่กระดูกหักจากนั้นก็นำส่งโรงพยาบาลโดยทันที

อย่างไรก็ตามอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้กับกีฬาทุกประเภทดังนั้นนักกีฬาควรจะรู้วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นไว้เป็นอย่างดีเพื่อช่วยเหลือเพื่อนหรือช่วยเหลือตัวเองหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา