เทคนิคการแย่งลูกบอลในกีฬาบาสเกตบอล

ในการเล่นกีฬาบาสเกตบอลนั้นหากลูกบอลอยู่ในมือของคู่ต่อสู้เราจะต้องแย่งลูกบอลคืนมาครอบครองให้ได้ เพื่อที่เราจะนำลูกบอลไปยิงประตูแล้วทำแต้มให้กับทีมเรา

เพราะหากลูกบอลตกอยู่ในมือของคู่ต่อสู้บ่อยๆนั้นโอกาสที่คู่ต่อสู้จะนำลูกบอลมายิงในประตูของเราก็มีสูงมากวันนี้เราจึงมีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับเทคนิคการแย่งลูกบอลในกีฬาบาสเกตบอลมาฝากไปดูกันเลยว่าเป็นอย่างไร

  1. สำหรับเทคนิคแรกในการเล่นฟุตบอลคือตำแหน่งการยืนของนักกีฬาถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุดของฝ่ายป้องกัน  หากทีมที่เป็นฝ่ายป้องกันนั้นมีตำแหน่งยืนที่ไม่เหมาะสมจะทำให้ไม่สามารถที่จะควบคุมผู้เล่นฝ่ายรุกได้เลยหากยืนตำแหน่งที่เหมาะสมเราจะขยับเขยื้อนเพื่อตามฝ่ายรุกได้ตลอดและมีโอกาสแย่งลูกบอลจากฝ่ายรุกได้มากขึ้น
  2. ต่อมาคือเทคนิคการแย่งบอลการแย่งลูกบอลนั้นเป็นการที่ฝ่ายป้องกันใช้สองมือแย่งลูกบอลจากฝ่ายรุกมาแต่การแย่งลูกบอลไม่ได้ทำได้ง่ายๆเพราะจะต้องมีการตัดสินใจที่ดีก่อนที่จะลงมือแย่งอย่างฉับพลันกล้าคิดกล้าตัดสินใจทำทุกอย่างด้วยความรวดเร็วและใช้กำลังอย่างพอดีนักกีฬาจะต้องยึดส่วนบนและส่วนล่างของลูกบอลจากนั้นก็ดึงลูกบอลเข้าหาตัว หรือนักกีฬาจะใช้ร่างกายให้เป็นประโยชน์โดยการหมุนร่างกายและหมุนข้อมือข้อเท้าช่วยในการแย่ง
  3. เทคนิคการตีลูกบอลถือว่าเป็นเทคนิคที่ใช้กำลังมากนักกีฬาจะต้องใช้นิ้วมือทั้ง 5 ชิดติดกันจากนั้นก็ใช้แรงตีลูกบอลขึ้นหรือตีลงจากมือของฝ่ายรุกหรืออาจจะตีจากบนลงล่างเมื่อฝ่ายรุกโยนลูกบอลให้กับเพื่อนเป็นการแย่งลูกบอลที่ดี
  4. และสุดท้ายคือการป้องกันลูกบอลหลังจากที่เราแย่งลูกบอลได้จากฝ่ายรุกเมื่อเราแย่งลูกบอลจากฝ่ายรุกได้ด้วยการกระโดดแย่งบนอากาศขณะที่ฝ่ายรุกกำลังจะส่งบอลให้เพื่อนในทีมให้เรากระโดดขึ้นจับลูกบอลและขณะที่เท้ากำลังจะลงสู่พื้นให้เรารักษาการทรงตัวให้ดีด้วยวิธีการแยกเท้าออก จากนั้นก็งอเข่าเล็กน้อย จากนั้นก็จับลูกบอลไว้ในระดับอกการสอบขึ้นมาเล็กน้อยเพื่อป้องกันฝ่ายตรงข้ามจะมาแย่งบอลคืน

หากนักกีฬาคนไหนสามารถใช้เทคนิคเหล่านี้ได้อย่างชำนาญและคล่องแคล่วรับรองว่าได้เปรียบคู่ต่อสู้อย่างแน่นอนในการเล่นกีฬาบาสเกตบอลแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นนักกีฬาที่สามารถใช้เทคนิคเหล่านี้ได้คล่องแคล่วก็จะต้องมีการฝึกฝนหมั่นฝึกซ้อมอยู่ตลอดเวลาและขยันอดทนเท่านี้ก็สามารถใช้เทคนิคเหล่านี้ได้สบาย